Bài Khoa học, Chính trị và Xã hội
    Màu chữ Cỡ chữ

Ngăn chặn mầm bệnh từ rác thải nguy hại

           Rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 được xem là rác thải nguy hại, khả lây lan dịch bệnh từ loại rác ở khu vực này luôn tìm ẩn nguy cơ cao. Chính vì vậy, công tác xử lý rác ở những địa điểm trên luôn được quan tâm đúng mức.

          Thông tin từ Sở Y tế, tính đến ngày 01/8, tại Cà Mau có 16 khu cách ly tập trung với hơn 1200 giường. Hiện tại tiếp nhận hơn 760 người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để phòng chống sự lây lan trong cộng đồng, dự báo nhu cầu sử dụng của các khu sẽ có nhiều biến động. Cùng với việc giám sát chặt chẽ tình trạng sức khoẻ, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly thì công tác đảm bảo vệ sinh, trong đó có việc xử lý rác thải tại các địa điểm này đặc biệt được chú trọng.

          Theo đó, việc quản lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19 phải tuân thủ theo đúng quy định. Đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý. Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người chăm sóc người bệnh, người tham gia quản lý chất thải y tế và các đối tượng liên quan trong phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả những người tham gia quá trình thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải lây nhiễm, vệ sinh thiết bị, dụng cụ đựng chất thải phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định.

          Việc thu gom, vận chuyển, xử lý được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn theo đúng quy định của cơ quan quản lý nhà nước, hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Toàn bộ phương tiện, trang thiết bị đều được khử khuẩn nghiêm ngặt, tuân thủ quy tắc “3 không”: Tuyệt đối không để rác thải trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; không để công nhân thu gom, xử lý trở thành trung gian truyền bệnh; không để rác thải ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

           Bác sĩ Ngô Minh Phước, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết: Theo quy định rác thải tại các khu cách ly tập trung phải được phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý tại các cơ sở y tế, đơn vị có trang thiết bị đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, đồng thời được thực hiện theo hình thức cụm cơ sở xử lý chất thải nguy hại. Tại Cà Mau, đối với tuyến huyện rác thải từ các khu cách ly tập trung đều được thu gom, vận chuyển và xử lý tại các trung tâm y tế, bệnh viện công lập. Còn ở thành phố Cà Mau có 6 khu cách ly tập trung tất cả đều được xử lý tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và Bệnh viện Sản Nhi. Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đảm nhận nhiệm vụ thu gom, vận chuyển.

          Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết: Tại địa phương có 2 khu cách ly tập trung là Ban Chỉ huy quân sự huyện với Trung tâm Chính trị. Từ khi được thành lập đến nay, 2 địa điểm này luôn được địa phương quan tâm. Từ việc chăm sóc sức khoẻ y tế, sinh hoạt hằng ngày cho người cách ly và nhân viên làm việc tại đây đến công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường. Trong đó, công tác bảo vệ môi trường luôn được quan tâm chỉ đạo và nhắc nhở thường xuyên.

           Địa phương xác định, tất cả các loại rác thải trong khu vực này mức độ nguy hại là rất cao. Khả năng nhiễm khuẩn từ rác thải là rất lớn nếu không được quan tâm đúng mức.

          "Để phòng chống nhiễm khuẩn từ rác thải, ngoài việc thường xuyên nhắc nhở công dân đang thực hiện cách ly tập trung phải nâng cao ý thức. Nhân viên làm nhiệm vụ ở đây, kể cả nhân viên y tế phải thực hiện nghiêm túc việc thu gom rác, xử lý rác đúng quy định", ông Vững cho biết thêm.

          Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh COVID- 19, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, nơi thực hiện công việc xử lý rác tại các khu cách ly tập trung cũng đã có những quy định cụ thể và hướng dẫn nhân viên phân loại, thu gom và xử lý theo những quy trình riêng biệt, tránh nhầm lẫn các loại rác khác.

          Bác sĩ Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thới Bình cho biết: Rác thải ở 2 khu cách ly tập trung được thu gom và xử lý theo quy trình của rác thải nguy hại. Mỗi khu được đặt 2 thùng chứa rác. Mỗi phòng còn có một thùng chứa rác nhỏ. Sau khi đầy rác sẽ được bọc lại và đem ra thùng chứa lớn. Trước khi vận chuyển và xử lý, rác được khử khuẩn toàn bộ. Không chỉ có rác mà phương tiện vận chuyển cũng phải được khử khuẩn, kiểm tra nghiêm ngặt.  Rác ở 2 khu này được xử lý trong ngày tại lò đốt rác đặt ở Trung tâm y tế huyện. Hằng ngày có khoảng 60kg rác nguy hại được vận chuyển và xử lý tại đây.

          TS.BS Tô Minh Nghị, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cho biết: Phía đơn vị cũng đã xây dựng và triển khai quy trình quản lý chất thải có nguy cơ chứa SARS-COV-2. Quy trình được thực hiện nghiêm ngặt qua 3 bước. Bước 1 là phân loại. Ở bước này, tất cả các loại chất thải rắn phát sinh từ khu vực phòng cách ly, khám, theo dõi, chăm sóc, điều trị người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID - 19 đều được phân loại ngay khi cho vào thùng màu vàng có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Bước 2 là thu gom, giai đoạn này, chất thải phải được gói kín trong túi ni-lon màu vàng ngay trong buồng cách ly. Sau đó được đặt vào túi thu gom khác đặt ở bên ngoài và có dán nhãn "Chất thải có nguy cơ chứa SARS-COV-2". Tần suất thu gom từ nơi phát sinh về khu lưu giữ tập trung ít nhất 2 lần/ngày hoặc khi cần. Trong quá trình thu gom thùng đựng chất thải luôn được đậy nấp kín, đảm bảo không bị rơi hoặc rò rỉ chất thải. Bước 3 là xử lý, rác thải được xử lý ngay trong ngày. Tất cả các bước thực hiện đều được ghi nhật ký để thuận tiện cho việc quản lý.

          Thông tin từ Sở Y tế Cà Mau, để tránh nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng, cùng với các giải pháp được đặt ra trong công tác phòng chống dịch, ngành Y tế đã có chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện công việc xử lý rác thải nguy hại tại các khu điều trị bệnh, khu cách ly tập trung phải đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và tránh phát tán mầm bệnh ra bên ngoài. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương đặt biệt quan tâm đến công tác này từ việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý.

Lê Kim

Tin liên quan